Xóa bỏ những rào cản khi định cư Mỹ (phần 1)

Xóa bỏ những rào cản khi định cư Mỹ
Xóa bỏ những rào cản khi định cư Mỹ

Định cư tại một đất nước mới với bất kì ai cũng sẽ có những khó khăn, rào cả những bỡ ngỡ khi sống và làm việc tại đất nước đó. Để xóa bỏ những rào cản khi định cư Mỹ, bạn cần phải chuẩn bị cho mình tâm lý và những thông tin cần thiết để vượt qua những rào cản này. Định cư Mỹ sẽ dễ dàng hơn khi bạn đọc được bài viết này. Dưới đây là những thông tin hữu ích về việc xin số an sinh xã hội, tìm kiếm nhà ở và công ăn việc làm, cách tìm các dịch vụ chăm sóc em nhỏ, giao thông đi lại thuận tiện. Những vấn đề này là những vấn đề cần thiết giúp bạn xóa bỏ những rào cản khi định cư Mỹ.

1. Cách xin số an sinh xã hội khi định cư Mỹ

Có trong tay thẻ xanh Mỹ, tức là bạn đã trở thành một thường trú nhân của Mỹ, được cấp số an sinh xã hội do chính phủ Mỹ cấp. Số an sinh xã hội này giúp chính quyền theo dõi thu nhập của bạn và các quyền lợi mà bạn được hượng khi định cư Mỹ. Với một số đơn vị như  tổ chức tài chính và những cơ quan khác, như trường học sử dụng số An Sinh Xã Hội để nhận dang danh tính của bạn. Ngoài ra, số An Sinh Xã Hội còn dùng cho việc thuê nhà hoặc mua nhà.

Số an sinh xã hội cần có cho người định cư mỹ
Số an sinh xã hội cần có cho người định cư mỹ

Ngày nay, việc tìm kiếm văn phòng an sinh xã hội trở nên đơn giản hơn nhờ vào thông tin internet, điên thoại. Để tìm kiếm phòng an sinh xã hội gần nơi bạn ở, bạn có thể gọi tới số 1-800-772-1213 hoặc 1-800-325-0778 (dành cho người khiếm thính) làm việc từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn định cư Mỹ mà không nói được tiếng anh, đừng lo lắng về vấn đề này. Văn phòng An sinh xã hội có thể cung cấp cho bạn thông dịch viên miễn phí để giúp bạn nộp đơn xin số An sinh xã hội.

Bên cạnh đó, có trường hợp đặc biệt mà không cần điền đơn cũng như phải đến văn phòng An sinh xã hội, nếu bạn đáp ứng được đủ các yêu cầu sau:

 • Đã xin thẻ hoặc Số An Sinh Xã Hội khi làm đơn xin thị thực nhập cư;
 • Đã làm đơn xin thị thực nhập cư trong tháng 10 năm 2002 hoặc sau đó;
 • Từ 18 tuổi trở lên khi định cư Mỹ

Trường hợp này là những thông tin cần thiết để cấp Số An Sinh Xã Hội cho bạn  đã được Bộ Ngoại Giao và Bộ An Ninh Nội Địa gửi tới Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Sở An Sinh Xã Hội sẽ cấp Số An Sinh Xã Hội và gửi thẻ An Sinh Xã Hội của bạn qua đường bưu chính tới cùng địa chỉ mà USCIS đã sử dụng để gửi thẻ Thường Trú Nhân cho bạn. Bạn sẽ nhận được thẻ trong vòng 3 tuần kể từ khi tới định cư Mỹ. Nếu bạn không nhận được thẻ cần phải báo lại cho Sở An Sinh Xã Hội.

Nếu bạn nằm vào trong các diện sau đây, bạn bắt buộc phải tới Sở An Sinh Xã Hội để xin cấp Số an sinh xã hội:

 • Bạn không yêu cầu cấp Số An Sinh Xã Hội hoặc thẻ An Sinh Xã Hội khi xin thị thực nhập cư
 • Bạn đã nộp đơn xin thị thực nhập cư trước tháng 10 năm 2002
 • Quý vị dưới 18 tuổi khi tới Hoa Kỳ

Khi tới nộp đơn, bạn cần mang các giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh hoặc những giấy tờ khác như hộ chiếu cho biết năm sinh và nơi sinh.
 • Giấy tờ cho biết tình trạng nhập cư, bao gồm cả giấy phép lao động tại Hoa Kỳ. Giấy tờ này có thể là Thẻ Thường Trú Nhân hoặc hộ chiếu có đóng dấu nhập cư hoặc nhãn thị thực.

Bạn sẽ nhận được Số an sinh xã hội do sở An Sinh Xã Hội cấp và gửi qua đường bưu điện sau hai tuần bạn sẽ nhận được.

2. Xóa bỏ rào cản nhà ở khi định cư Mỹ

Khi định cư Mỹ, bạn có nhiều lựa chọn chỗ ở cho mình. Có người sẽ ở chung cùng gia đình, bạn bè nhưng bạn có thể lựa chọn cho mình một căn hộ riêng hoặc mua riêng một ngôi nhà để sinh sống.

Nếu lựa chọn của bạn là thuê một căn hộ khi định cư Mỹ

Định cư Mỹ chọn thuê căn hộ
Định cư Mỹ chọn thuê căn hộ

Bước 1: Bạn cần phải tìm hiểu về những căn hộ mà bạn có ý định mua. Việc tìm thuê căn hộ có một số cách hữu hiệu cho bạn như sau:

 • Tìm kiếm trên những tòa nhà thường treo biển “cho thuê”
 • Hỏi bạn bè, người thân, đồng nghiệp để biết thêm những nơi cho thuê
 • Tìm kiếm thông tin tại những nơi công cộng như : thư viện, của hàng tạp hóa, trung tâm cộng đồng
 • Tìm kiếm thông tin trên mạng internet, trang báo bất động sản
 • Gọi điện cho nhân viên địa ốc

Bước 2: Sau khi tìm kiếm được một căn hộ ưng ý, bạn cần chuẩn bị để thuê nhà.

 • Nộp Đơn Xin Thuê Nhà: Bạn sẽ phải điền vào đơn xin thuê nhà, và đảm bảo khả năng chi trả tiền nhà. Đơn xin này có thể yêu cầu số An Sinh Xã Hội và giấy tờ chứng minh bạn đang có việc làm. Bạn có thể sử dụng Thẻ Thường Trú Nhân nếu bạn chưa có số An Sinh Xã Hội hoặc có thể xuất trình cuống phiếu lương từ công việc để chứng minh mình đang có việc làm. Nếu bạn chưa đi làm, chưa có khả năng chi trả tiền nhà, bạn cần một người hỗ trợ chi trả và kí vào bản hợp đồng thuê nhà gọi là người bảo trợ. Họ sẽ có trách nhiệm trả tiền nhà cho bạn.
 • Ký Hợp Đồng Thuê Nhà: Thuận mua vừa bán, hai bên sẽ kí hợp đồng thuê nhà. Bạn phải thanh toán tiền nhà đúng hẹn và đồng ý thuê nhà đó trong một thời gian nhất định. Bạn phải chấp thuận giữ cho nhà sạch sẽ và được bảo quản tốt. Nếu bạn làm hư hại nơi bạn thuê, bạn sẽ phải chịu phí bồi thường.
 • Đặt Tiền Cọc: Cũng như những nơi thuê nhà khác, tất nhiên bạn phải đặt một khoản tiền trước khi bạn chuyển tới ở. Chủ nhà sẽ giữ lại chỗ ở cho bạn.
 • Trả Các Chi Phí Khác Khi Thuê Nhà: Đối với một số nhà hoặc căn hộ, tiền thuê bao gồm cả những chi phí tiện ích như gas, điện, sưởi ấm, nước và đổ rác. Đối với một số khác, bạn sẽ phải trả riêng cho những chi phí này.
 • Kết Thúc Hợp Đồng Thuê Nhà: Kết thúc một hợp đồng thuê nhà được gọi là “chấm dứt hợp đồng thuê nhà”. Nếu chuyển đi sớm hơn dự kiến trong hợp đồng, tất nhiên bạ sẽ phải chịu 1 khoản bồi thường hoặc không được lấy lại tiền cọc.

Nếu lựa chọn của bạn là mua một căn nhà khi định cư Mỹ

Việc sở hữu nhà là một trong những ước mơ của người Mỹ cũng như những người định cư Mỹ. Việc sở hữu một căn nhà mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng nhiều trách nhiệm.

Lựa chọn mua nhà khi định cư Mỹ
Lựa chọn mua nhà khi định cư Mỹ

Bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của nhân viên địa ốc tìm mua một căn nhà. Hãy hỏi nhân viên thông thạo khu vực bạn muốn mua nhà.

Có nhiều cách tìm bất động sản, như tìm kiếm trên Internet, tìm bất động sản ở mục “Rao vặt” trên báo, hoặc tìm bảng hiệu “Bán Nhà” ở những khu lân cận mà bạn thích.

Bạn có thể mua nhà dưới hình tức thế chấp. Khi mua nhà, bạn nên mua bảo hiểm chủ sở hữu nhà để giúp trả cho những thiệt hại có thể xảy ra sau này với nhà của bạn. Bảo hiểm thường bao trả những thiệt hại gây ra bởi thời tiết xấu, hỏa hoạn hoặc trộm cướp.

Nguồn: Sưu tầm

“KHÁCH HÀNG LÀ ÂN NHÂN”