Tổng Quan Về Đất Nước Singapore

DU HỌC SINGAPORE
DU HỌC SINGAPORE

Singapore tên chính thức là nước Cộng hòa Singapore, là quốc gia có diện tích nhỏ nhất của Đông Nam Á, nằm phía nam của bán đảo Malaysia. Singapore nằm cách xích đạo chỉ 137 km về hướng Bắc. Người Việt Nam trước năm 1950 còn biết đến Singapore dưới tên Chiêu Nam và Hạ Châu.

 Đất nước Singapore

  • Diện tích Singapore: 712 Km2, trong đó diện tích đất là 682.7 km2 với chiều dài bờ biển là khoảng 150,5 km.
  • Dân số: 5.795.116  người (2017). 
  • Ngôn ngữ: Có 4 ngôn ngữ chính ở quốc gia này là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và Tamil.
  • Tiền tệ: Đô la Singapore
  • Ngày quốc khánh: 9/8/1965

Vị trí địa lý

Là một hòn đảo có hình dạng là 1 viên kim cương được bao quanh bởi nhiều đảo nhỏ khác. Giáp với biển Đông về phía đông, phía Tây giáp với vịnh Malacca và Ấn Độ Dương. 

  • Vĩ độ: Từ 1°09’ Bắc đến 1°29’ Bắc
  • Kinh độ: từ 104°36’ Đông đến 104°24’ Đông.

Với vĩ độ đó Singapore chỉ cách đường xích đạo khoảng 137 km về kía Bắc.

Khí hậu

Khí hậu nhiệt đới ẩm với các mùa không rõ rệt. Nhiệt độ trung bình khoảng 24°C – 32°C, độ ẩm trung bình: 84,4%, lượng mưa trung bình: 2,359mm. Nóng nhất vào khoảng tháng 5 đến 8 và từ tháng 11 đến 7 là mưa nhiều nhất.  

Khí hậu nhiệt đới ẩm tại Singapore - du học singapore
Khí hậu nhiệt đới ẩm tại Singapore – du học singapore
Khí hậu nhiệt đới ẩm tại Singapore

Chính trị

Theo thể chế Cộng hòa nghị viện (dân chủ nghị viện) và có hệ thống đa đảng. Trong đó, Tổng thống là nguyên thủ quốc gia còn Thủ tướng mới là người đứng đầu chính phủ. Quyền hành pháp được thực thi do quốc hội đề ra. Có 3 nhánh chính quyền: lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Kinh tế

Singapore có nền kinh tế phát triển theo đường lối kinh tế tư bản. Sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế được giảm thiểu tối đa. Singapore có môi trường kinh doanh mở, tham nhũng thấp, minh bạch tài chính cao, giá cả ổn định và là một trong những nước có bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Đất nước Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài. Singapore chỉ có ít than, chì, nham thạch, đất sét, không có nước ngọt, đất canh tác hẹp, chủ yếu để trồng cao su, dừa, rau và cây ăn quả, do vậy nông nghiệp không phát triển. Hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu trong nước. Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu Châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp rắp máy móc vi tính. Singapore có 12 khu vực công nghệ lớn, trong đó lớn nhất là khu công nghiệp Jurong. Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng hóa bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở Châu Á. Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức.

Theo số liệu từ cục thống kê Singapore, trong giai đoạn từ 2013 – 2015 tổng sản phẩm quốc dân (GDP) liên tục tăng. Cụ thể:

Năm 2013 đạt 302.25 tỉ USD, năm 2014 đạt 307.86 tỉ USD và năm 2015 là 320 tỉ USD. Tính chung trong cả năm 2015, lạm phát CPI nói chung giảm 0.5% từ mức 1% của năm 2014. Theo cục thống kê Singapore, đây là mức giảm đầu tiên kể từ năm 2002. Dự kiến lạm phát CPI các mặt hàng trong năm 2016 của Singapore sẽ tiếp tục giảm khoảng -1 đến 0% so với mức -0,5 đến 0,5%. 

Văn hóa

Singapore là ngôi nhà chung của rất nhiều các dân tộc do đó có nền văn hóa vô cùng đa dạng. 

Nền văn hóa cổ kính đa dạng tại Singapore - du học singapore
Nền văn hóa cổ kính đa dạng tại Singapore – du học singapore

Khu Chinatown của người Hoa, khu Kampong Glam và Geylang Serai của người Mã Lai, Little India của người Ấn Độ,… . Không chỉ chung sống hòa hợp mà người dân nơi đây còn rất tôn trọng nền văn hóa riêng của nhau. Điều này thể hiện qua nét sinh hoạt hàng ngày và trong các hoạt động lễ hội. 

Các thông tin tổng quan về đất nước Singapore đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan tại quốc đảo sư tử. Bên cạnh nền kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục đào tạo cũng là khía cạnh nổi bật tại Sing. Nếu muốn trở thành du học sinh, theo đuổi hướng đào tạo nước ngoài. Những ngôi trường Singapore chính là điểm đến lý tưởng dành bạn.