Tại sao lại chọn du học Nhật

du học Nhật
du học Nhật

Một lý do khiến nhiều du học sinh lựa chọn Nhật Bản đó là vì Nhật Bản có một môi trường học tập lý tưởng, nơi bạn có thể học được những kiến thức, những kỹ thuật bậc cao nhất thế giới, những yếu tố đã mang lại sự phát triển thần kỳ cho Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai. du học Nhật

Tại các cơ sở giáo dục như các trường đại học của Nhật Bản, bạn có thể nghiên cứu, học hỏi những kiến thức trong mọi lĩnh vực, kể từ công nghiệp điện tử đến văn học Nhật Bản, từ y học đến kinh doanh quốc tế. Tỷ lệ học sinh sau khi học hết phổ thông trung học, chuyển lên học đại học của Nhật Bản rất cao, đạt khoảng 48,6% vào năm 2002 (theo thống kê của Bộ Khoa học Giáo dục Nhật Bản). Điều này cho thấy, Nhật Bản là một nước có môi trường giáo dục cao. Bên cạnh đó, bạn có thể nghiên cứu trong một môi trường được trang bị thật hoàn hảo. Phần lớn các trường đại học, các trường cao đẳng của Nhật Bản đều có trang bị đầy đủ máy móc, máy tính, thư viện để phục vụ học tập và nghiên cứu.

Nền giáo dục Nhật Bản còn đào tạo ra rất nhiều những nhà khoa học nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, năm 2002, Nhật Bản có hai nhà khoa học được nhận giải Nobel. Đó là Giáo sư danh dự Koshiba Masatoshi của Đại học Tokyo và kỹ sư Tanaka Kouichi. Giáo sư Koshiba là nhà khoa học đã thành công trong việc khám phá ra nơtron-mà trước đó người ta đã gọi là hạt bí ẩn, và khám phá này đã gây ảnh hưởng lớn tới lý thuyết về hạt cơ bản. Còn kỹ sư Tanaka là người đã nghiên cứu ra kỹ thuật ion hoá, một cơ sở của phương pháp phân tích phân tử chất đạm – yếu tố tạo ra cơ thể của mọi sinh vật, và điều này đã góp phần sáng chế ra nhiều loại thuốc mới và mở ra phương pháp chuẩn đoán sớm bệnh ung thư. Vào năm 2001, tổng số luận văn của các nhà khoa học Nhật Bản chiếm khoảng 10,4% tổng số luận văn của các nhà khoa học trên thế giới (theo Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản).

Sau khi trở về nước, nhiều du học sinh cũng đã trở thành những nhà lãnh đạo hoạt động tích cực trên vũ đài chính trị thế giới. Có thể nói, những mối liên hệ với những người bạn học cùng ở Nhật Bản sẽ là một tài sản vô cùng quý giá cho nghề nghiệp tương lai của bạn.

Nền văn hoá, xã hội hiện nay của Nhật Bản là sự kết hợp hài hoà giữa cái mới và cái cũ, giữa phương Đông và phương Tây, giữa tự nhiên và nhân tạo. Ví dụ như cảnh một ngôi chùa cổ kính đứng cạnh một toà nhà cao tầng cũng không phải là hiếm gặp ở Nhật Bản.

Những văn hoá truyền thống của Nhật Bản mà tiêu biểu là nền văn hoá được hình thành trong khoảng 300 năm từ thời Ajichi Momoyama vào khoảng nửa sau của thế kỷ 16 đến thời Edo đã tiếp thu một cách hài hoà những văn minh phương Tây được du nhập vào sau. Những năm sau Thế chiến thứ hai, xã hội cùng với nền khoa học kỹ thuật của Nhật Bản đã không ngừng phát triển, tuy nhiên Nhật Bản vẫn bảo tồn được nền văn hoá truyền thống của mình. Chính vì vậy, Nhật Bản là đất nước ẩn chứa nhiều yếu tố không ngừng lôi cuốn người nước ngoài tìm hiểu, khám phá nó.

Ngoài ra, Nhật Bản còn là một nước vô cùng tươi đẹp với tự nhiên đa dạng, phong phú, thay đổi theo địa hình khu vực, thay đổi theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông…..Những vần thơ Haiku luôn ẩn chứa những vẻ đẹp tinh tuý của bốn mùa chính là một nét văn hoá độc đáo của Nhật Bản. Những ngày lễ hội, những loại hình nghệ thuật truyền thống hết sức đa dạng cũng chính là những sản phẩm của tự nhiên và địa hình phong phú.

Trong số nhiều bạn đã tới Nhật Bản, chắc hẳn có không ít bạn thích onsen (suối nước nóng), nhiều bạn biết tới nhạc trẻ, phim, nghệ thuật làm móng tay…của Nhật Bản. Còn các bạn chưa tới Nhật bao giờ, chắc nhiều bạn cũng muốn tìm hiểu văn hoá Nhật Bản như những món ăn được làm rất tinh tế và đẹp mắt mà người ta gọi là ăn bằng mắt và ăn bằng lưỡi, như kimono, nghệ thuật trà đạo, cắm hoa, hoặc quan tâm đến những loại hình thể thao truyền thống như judo, kendo,…

Nhật Bản còn rất nhiều, rất nhiều điều hấp dẫn bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, trong những ngày học tập và nghiên cứu ở Nhật Bản, bên cạnh những thành quả trong học tập và nghiên cứu, các bạn còn có được một chuyến du học Nhật với nhiều điều thú vị, khám phá nhiều điều hấp dẫn trong đời sống xã hội Nhật Bản.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHẬT BẢN.

Dân số thứ 10 trên thế giới. 

Tuổi thọ trung bình thứ 1 trên thế giới.

Bình quân GDP thứ 2 thế giới.

Tổng viện trợ phát triển chính phủ ODA thứ 2 thế giới.

Tổng phát hành báo chí thứ 2 thế giới.

Sản xuất phim ảnh thứ 3 thế giới.

Sản xuất xe hơi thứ 1 thế giới.

Diện tích thứ 62 thế giới.

Diện tích: Chiều dài từ bắc tới Nam là 2500 km, với tổng diện tích 378.000 km2.

Bốn hòn đảo chính: Hokkaido, Honshu, Kyushu và Okinawa.

Honshu được chia thành 5 vùng:Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki và Chugoku.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA NHẬT BẢN THẾ NÀO?

Giáo dục phổ thông của Nhật Bản tất cả là 12 năm bao gồm:

6 năm tiểu học.

3 năm trung họccơ sở.

3 năm trung học phổ thông.

Các trường mà du học sinh có khả năng theo học bao gồm 5 loại trường:

Trường kỹ thuật nghiệp vụ

Trường dạy nghề

Cao đẳng

Đại học

Cao học

Các trường quốc lập, công lập và tư lập được phân chia rõ rệt.

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, năm học bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 sang năm. Một năm học được chia làm hai kỳ, học kỳ 1 bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9, học kỳ 2 bắt đầutừ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Thông thường một năm học có 3 kỳ nghỉ: Nghỉ hè (từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9), nghỉ đông (từ cuối tháng 12 đến đầu tháng1), nghỉ xuân từ tháng 2 đến tháng 3).

CÓ BẮT BUỘC PHẢI HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ VÀO HỌC 5 LOẠI TRƯỜNG TRÊN TẠI NHẬT BẢN HAY KHÔNG?

Về cơ bản, tại các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng của Nhật Bản, tất cả các khoa đều dạy bằng tiếng Nhật. Để theo học được các chương trình của nhà trường, sinh viên nước ngoài cần phải có năng lực tiếng Nhật tương đương trình độ cấp 1 (IT KYU) hay cấp 2 (NI KYU). Nếu bạn học tiếng Nhật tại Việt Nam, để đạt được trình độ này bạn phải mất từ 4-5 năm còn nếu tập trung học ở Nhật thì cũng phải mất từ 1-2 năm. Chính vì lý do đó các trường đào tạo tiếng Nhật tại Nhật Bản (gọi tắt là trường Tiếng) ra đời nhằm giúp cho các bạn sinh viên quốc tế rút ngắn thời gian học tiếng Nhật

Thoáng qua bạn có thể cho rằng tốn thời gian vô ích, nhưng bạn thấy có nhiều mặt lợi không? Nếu bạn sửdụng tiếng Nhật một cách thành thạo chắc chắn bạn sẽ biết được nhiều thông tin và các kiến thức bổ ích khác. Khi giao tiếp với người Nhật, tìm việc trong tương lai, kĩ năng này cho bạn thấy được một thế giới bao la. Trong thời đại hiện nay, sử dụng được tiếng Anh là một điều tất yếu, nhưng nếu bạn sử dụng được một ngôn ngữ khác nữa thì giá trị của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI CÁC TRƯỜNG TIẾNG NHẬT THẾ NÀO?

Mục đích chính của chương trình đào tạo tại các trường Tiếng là tạo cho học sinh có một nền tảng ngôn ngữ để theo học tại 5 loại trường như trên.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản các trường đào tạo tiếng Nhật phải kết thúc khóa học vào tháng 3 hàng năm và tháng 4 là kì nhập học tại các trường thuộc 5 loại trên. Chính vì lý do đó các trường đào tạo tiếng Nhật có 4 kì tuyển sinh linh hoạt là:

Nhập học tại Nhật kỳ tháng 01 hàng năm (hết hạn thu hồ sơ 30/09 hàng năm). Học sinh được học 1 năm 3 tháng.

Nhập học tại Nhật kỳ tháng 04 hàng năm (hết hạn thu hồ sơ 15/12 hàng năm). Học sinh được học 2 năm.

Nhập học tại Nhật kỳ tháng 07 hàng năm (hết hạn thu hồ sơ 25/03 hàng năm). Học sinh được học 1 năm 9 tháng.

Nhập học tại Nhật kỳ tháng 10 hàng năm (hết hạn thu hồ sơ 15/06 hàng năm). Học sinh được học 1 năm 6 tháng.

Thông thường chương trình đào tạo tiếng Nhật được chia theo 8 giai đoạn

Giai đoạn 1 (3 tháng).  Đào tạo trình độ sơ cấp 1.

Giai đoạn 2 (3 tháng).  Đào tạo trình độ sơ cấp 2.

Giai đoạn 3 (3 tháng).  Đào tạo trình độ trung cấp 1.

Giai đoạn 4 (3 tháng).  Đào tạo trình độ trung cấp 2.

Giai đoạn 5 (3 tháng).  Đào tạo trình độ cao cấp 1.

Giai đoạn 6 (3 tháng).  Đào tạo trình độ cao cấp 2.

Giai đoạn 7 (3 tháng).  Ôn luyện thi cao đẳng.

Giai đoạn 8 (3 tháng).  Ôn luyện thi đại học.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC VÀ YÊU CẦU TUYỂN SINH DU HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG TIẾNG NHẬT THẾ NÀO?

Người có ý chí hoài bão lớn cũng như quyết tâm thực hiện những hoài bão đó.

Biết nghiêm túc chấp hành luật pháp và trật tự xã hội nước Nhật.

Chấp hành tốt các nội quy, chỉ đạo của nhà trường, biết nỗ lực hết mình trong học tập.

Tốt nghiệp THPT, Đại học, Cao đẳng.

Thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 4 (YON KYU) hoặc NAT-TEST trở lên (tương đương với 150 tiết học tiếng Nhật).

Người có đủ tài chính cho việc du học.

Qua được buổi phỏng vấn tuyển sinh của nhà trường.

Nguồn tin: Hướng dẫn các thủ tục thị thực – Công ty Thiên Hoa

“KHÁCH HÀNG LÀ ÂN NHÂN”