HƯỚNG DẪN THỦ TỤC THI THỰC DU HỌC CANADA

Quý vị nếu có dự định học tại Canada trong khoảng thời gian hơn 6 tháng thì phải nộp đơn xin thị thực nhập cảnh du học trước khi vào Canada. Một giấy phép du học Canada cho phép quý vị ở lại Canada tham gia các khóa học văn hóa, học nghề tại các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện.

Bộ đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada có thể đệ trình trực tiếp (người đứng đơn không nhất thiết phải có mặt khi đệ trình) hoặc gửi đến Bộ phận di trú tại Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam theo địa chỉ: Tổng Lãnh Sự Quán Canada, Bộ phận di trú, Lầu 9, Cao ốc Metropolitan, 235 Đồng Khởi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam  hoặc Phòng tiếp nhận hồ sơ IOM: Toà nhà PDD, 162 Pasteur, lầu 8, quận 1, TP.HCM.(Thời gian làm việc: Từ 08:30 đến 11:00 giờ từ thứ hai đến thứ sáu)

THI THỰC DU HỌC CANADA
THI THỰC DU HỌC CANADA

Yêu cầu chung

  • Lệ phí xử lý: 125 đô-la Canada hoặc 95 đô-la Mỹ, có thể thanh toán bằng các hình thức sau: trực tiếp đến Bộ phận Di trú tại Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh, chấp nhận lệ phí xử lý bằng tiền mặt, chỉ bằng đô-la Mỹ; hoặc Hối phiếu, chỉ bằng đô-la Canada, được thanh toán cho “The Receiver General for Canada”, không chấp nhận lệ phí xử lý tiền mặt bằng đường bưu điện.
  • Lệ phí phải được kèm theo khi nộp đơn và sẽ không được hoàn trả khi đơn bị từ chối hoặc tự ý rút đơn
  • Lệ phí có thể thay đổi theo thời điểm
  • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada: phải được điền đầy đủ (Bộ đơn gồm: Đơn xin thị thực nhập cảnh, thông tin về người đứng đơn, bản khai lý lịch gia đình)

Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Hộ chiếu: có giá trị bao gồm hết cả thời gian định lưu trú tại Canada, cần nộp bản chính và một bản sao.
  • Hình: 4 ảnh cỡ hộ chiếu (4×6) mới chụp trong vòng 6 tháng
  • Thư nhập học: bản chính và bản sao thư chấp nhận của trường tại Canada, trên thư cần nêu rõ những thông tin sau:
  • Họ tên và địa chỉ của du học sinh
  • Ngày tháng năm sinh của du học sinh
  • Khoá học và trình độ của khóa học
  • Ngày bắt đầu và ngày kết thúc của khóa học
  • Lưu ý: Để được học tại các cơ sở giáo dục tỉnh Quebec, du học sinh cần có thư chấp nhận cho vào tỉnh Quebec (Certificat d’acception du Quebec (CAQ)) do Bộ Cộng Đồng Văn Hóa và Nhập Cư của Quebec cấp (Ministere des Communautes Culturelles et de l’Immigration du Quebec (MCCI))
  • Bảng điểm: phiếu điểm gần đây nhất do trường đại học hoặc trường dạy nghề cấp và tất cả các bằng cấp
  • Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ:

Nếu người thân tại Việt nam bảo trợ tài chính, cần phải nộp những giấy tờ

  • Giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng/ Sổ tiết kiệm ngân hàng trong 12 tháng vừa qua
  • Thư chứng minh việc làm và nêu rõ mức lương hoặc nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế của 6 tháng vừa qua
  • Nếu có học bổng thì cho biết loại học bổng, số tiền tài trợ và điều kiện để đạt học bổng

Nếu người tài trợ từ phía Canada thì phải có những giấy tờ

  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
  • Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú Canada
  • Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính
  • Giấy xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng
  • Bản gốc bản khai thuế thu nhập trong 2 năm vừa qua của người bảo lãnh và vợ hoặc chồng của họ, nếu vợ hoặc chồng không có việc làm vì lý do nào đó phải có giấy giải trình.
  • Thư xác nhận việc làm của người bảo lãnh và của vợ hoặc chồng
  • Khám sức khỏe: Du học sinh dự định học hơn 6 tháng sẽ được yêu cầu khám sức khỏe và bộ hồ sơ hướng dẫn khám sức khỏe sẽ được gửi đến du học sinh khi đơn xin thị thực nhập cảnh của du học sinh được tạm thời chấp nhận.
  • Lý lịch tư pháp: du học sinh trên 18 tuổi phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp cấp
  • Đối với du học sinh dưới 18 tuổi cần bổ sung thêm những giấy tờ sau đây:
  • Tờ khai có công chứng hoặc có chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương do cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký chấp nhận giao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada và nêu rõ tên người giám hộ ở Canada, người giám hộ ở Canada thực hiện nhiệm vụ thay thế cho cha mẹ của đứa trẻ trong trường hợp khẩn cấp như: y tế hoặc cần sự can thiệp đột xuất.
  • Tờ khai có công chứng do người được chỉ định làm giám hộ ở Canada ký chấp nhận quyền giám hộ đồng ý thực hiện nhiệm vụ thay thế cho cha mẹ của đứa trẻ trong trường hợp khẩn cấp như: y tế hoặc cần sự can thiệp đột xuất.

LƯU Ý

  • Việc hoàn chỉnh đơn và trả lệ phí xử lý không có nghĩa là chúng tôi đảm bảo quý vị được chấp thuận cấp visa
  • Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ yêu cầu quý vị tham gia phỏng vấn nếu cần thiết cho việc xử lý đơn
  • Tất cả các loại giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng xác nhận và kèm theo một bản tiếng Việt, nếu bản tiếng Việt là bản sao thì cũng phải có công chứng xác nhận
  • Tổng Lãnh Sự Quán Canada sẽ thông báo cho quý vị kết quả hồ sơ: được chấp thuận, bị từ chối hoặc cần phải phỏng vấn.
  • Hộ chiếu sẽ được gửi trả lại sau khi việc xử lý hồ sơ hoàn tất.
  • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada sẽ bị hoàn trả lại nếu chưa được điền hoàn chỉnh và thiếu các loại giấy tờ kể trên.
  • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada cần phải nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khóa học bắt đầu.

Nguồn tin: Hướng dẫn các thủ tục thị thực – Công ty Thiên Hoa

“KHÁCH HÀNG LÀ ÂN NHÂN”