Định cư Mỹ theo diện việc làm là EB3 – hướng đi mới cho người lao động

Định cư Mỹ theo diện EB3 (lao động eb3) – hướng đi mới cho người lao động
Định cư Mỹ theo diện EB3 (lao động eb3) – hướng đi mới cho người lao động

Giấc mơ đến đất nước Mỹ để được sốnglàm việc, hơn nữa là được định cư lâu dài trên xứ sở này đã được rất nhiều người Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung đang ấm ủ từng ngày. Tuy nhiên, để được cấp visa nhanh chóng mà không cần mất nhiều thời gian, thủ tục cũng như đòi hỏi nhiều yêu cầu khác thì đương đơn nên chọn con đường định cư Mỹ theo diện lao động tay nghề . Để hiểu rõ hơn về những yêu cầu và chính sách của chương trình này thì chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết sau.

Định cư Mỹ theo diện việc làm là EB3 (lao động eb3) – hướng đi mới cho người lao động
Định cư Mỹ theo diện việc làm là EB3 (lao động eb3) – hướng đi mới cho người lao động

Chương trình Định cư Mỹ theo diện lao động EB3 là nhằm cung cấp lao động phổ thông nước ngoài cho nước Mỹ tại những nơi lao động bản xứ không đủ số lượng để đáp ứng. Định cư Mỹ diện EB3 là hình thức công dân nước ngoài thuộc diện lao động lành nghề, chuyên gia hoặc lao động phổ thông nhập cư vào Mỹ để được cấp thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) vĩnh viễn. Dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp tại Mỹ (hay còn gọi là nhà tuyển dụng tại Mỹ).

Một công dân nước ngoài muốn vào Hoa Kỳ trước tiên phải có thị thực hoặc một thị thực không di dân để tạm trú hay thị thực nhập cư để thường trú. Các công dân của các nước có đủ tiêu chuẩn có thể đến Hoa kỳ mà không có thị thực theo Chương trình miễn thị thực. Tất cả khách du lịch đến Hoa kỳ theo Chương trình miễn thị thực phải được ủy quyền thông qua hệ thống Ủy quyền du lịch điện tử (ESTA) trước khi bắt đầu chuyến hành trình du lịch đến Hoa Kỳ.

Chính sách định cư Mỹ theo diện tay nghề

Không giống như visa L1 bắt buộc về trình độ như những nhà quản lý hoặc điều hành ở Việt Nam có nhu cầu sang Hoa Kỳ để thực hiện việc quản lý hoặc điều hành doanh nghiệp ở Hoa Kỳ thì sẽ được cấp loại Visa không định cư dành cho doanh nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào Hoa kỳ. Chương trình EB3 được chia thành nhiều loại với điều kiện cũng như yêu cầu thậm chí là thời hạn visa khác nhau thì visa từ chính sách định cư Mỹ diện tay nghề có chung thủ tục cũng như yêu cầu tham gia. Tuy nhiên để phân loại đối tượng dễ cho việc sắp xếp công việc thì chính sách này cũng chia ứng cử viên thành 3 nhóm:

+ Nhóm lao động phổ thông là những người có trình độ trung học phổ thông, đã được đào tạo cũng như có kinh nghiệm nhưng dưới 2 năm cho các công việc toàn thời gian.

+ Nhóm công nhân lành nghề dành cho những người đã có thời gian đào tạo cũng như kinh nghiệm làm việc trên 2 năm nhưng không phải các công việc bán thời gian hay thời vụ.

+ Nhóm chuyên gia có tối thiểu là 1 bằng đại học hay cao đẳng tại Mỹ hoặc bằng cấp tương đương đã được tổ chức chỉ định công nhận.

Chương trình định cư Mỹ lao động EB3 đưa ra nhiều nhóm khác nhau để phù hợp với trình độ của người lao động
Chương trình định cư Mỹ lao động EB3 đưa ra nhiều nhóm khác nhau để phù hợp với trình độ của người lao động

Với cả 3 nhóm lao động này thì đều yêu cầu cơ bản như sau:

+ Người tham gia phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 50 và có sức khỏe tốt, có khả năng lao động và không mắc bệnh truyền nhiễm.

+ Có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự hay chưa từng bị trực xuất tại bất cứ quốc gia nào.

+ Có một công ty đã tuyển dụng ở vị trí toàn thời gian dài hạn.

+ Chứng minh có đủ khả năng tài chính để nuôi sống bản thân cùng với những người cùng nhập cư và không phải gánh nặng cho nước Mỹ.

Có thể thấy mỗi chính sách lại dành cho một đối tượng khác nhau, ứng cử viên thuộc nhóm người lao động nào thì có thể xin cấp visa làm việc ấy.

Các tiêu chí xin visa nhập cư Mỹ theo diện lao động EB3

– Đối với công nhân lành nghề:

+ Điều kiện: Bạn phải chứng minh được có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đã qua 2 năm đào tạo và bạn phải thực hiện công việc mà những người lao động có sẵn ở Hoa Kỳ không đủ điều kiện.

+ Kèm theo là giấy chứng nhận lao động và Thư tuyển dụng việc làm toàn thời gian.

Chuyên gia:

+ Bạn phải chứng minh được có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đã qua 2 năm đào tạo va bạn phải thực hiện công việc mà những người lao động có sẵn ở Hoa Kỳ không đủ điều kiện.

+ Bạn phải cung cấp Giấy chứng nhận lao động và Thư tuyển dụng việc làm toàn thời gian.

Xin visa nhập cư Mỹ theo diện lao động EB3 phải tuân theo những tiêu chí nhất định
Xin visa nhập cư Mỹ theo diện lao động EB3 phải tuân theo những tiêu chí nhất định

– Đối với lao động không tay nghề (lao động phổ thông khác)

+ Tại thời điểm người đại diện nộp đơn thay cho bạn, bạn phải có khả năng thực hiện công việc không tay nghề (yêu cầu dưới 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm), không thuộc nhóm lao động tạm thời hay thời vụ, và các công việc mà những người lao động tại Hoa Kỳ không thể đảm nhận.

+ Giấy chứng nhận lao động và Thư tuyển dụng việc làm toàn thời gian

Điều kiện định cư tại Hoa Kỳ theo diện lao động EB3 cần có những gì?

Để được xét duyệt các chương trình lao động định cư này bạn phải đủ điều kiện sau:

  • Tuổi: 18 – 50.
  • Có sức khỏe, đủ khả năng lao động và không mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Người lao động cũng phải có một lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự cũng như chưa từng bị trục xuất hoặc lưu trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào.
  • Đương đơn phải làm công việc theo vị trí toàn thời gian dài hạn cho nhà tuyển dụng.
  • Bạn cần có tài chính để chứng minh mình không phải là gánh nặng của nước Mỹ sau khi qua định cư tại đây.

Đối tượng tham gia chương trình gồm những ai?

– Người lao động tại Việt Nam đã lập gia đình hoặc chưa lập gia đình thỏa mãn các điều kiện trên.

– Sinh viên đang du học ở tại Mỹ muốn lấy thẻ xanh

Lợi ích người định cư Mỹ theo diện lao động EB3 mang lại là gì?

– Người lao động và gia đình gồm chồng/ vợ cùng với các con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp Thẻ Xanh vô điều kiện để định cư tại Mỹ ngay khi đặt chân đến Mỹ.

– Con cái của đương đơn được học miễn phí tại Mỹ đến năm lớp 12. Cơ hội vào Đại học danh tiếng cao hơn du học sinh và chi phí chỉ bằng 40% chi phí du học.

– Có được hợp đồng lao động dài hạn tại Mỹ với lịch làm việc linh động, môi trường làm việc thân thiện và bình đẳng.

– Đảm bảo việc làm ổn định và có được mức thu nhập đủ để đảm bảo cho bản thân và gia đình sinh sống lâu dài tại đất nước này.

– Được mang song tịch.

– Được hưởng đầy đủ các quyền lợi như một công dân Mỹ thực thụ (trừ quyền bầu cử).

– Được hưởng đầy đủ các quyền lợi về giáo dục, tài chính, y tế, xã hội.

– Các thành viên trong gia đình có quyền cư trú, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.

– Được nhận bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động tại nơi làm việc theo quy định tại Mỹ.

– Có điều kiện học hỏi thêm để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm sau thời gian làm việc.

– Được ra vào Mỹ không cần Visa.

– Được xin nhập quốc tịch, bảo lãnh người thân.

Con cái của đương đơn được học miễn phí tại Mỹ đến năm lớp 12 - lao động eb3
Con cái của đương đơn được học miễn phí tại Mỹ đến năm lớp 12 – lao động eb3

Đương đơn sẽ không cần phải có:

– Không cần Bằng cấp.

– Không cần Ngoại ngữ.

– Không cần Kinh nghiệm.

– Không cần Chứng minh tài chính (khi tham gia chương trình này, bạn không cần phải chứng minh cho chính phủ Mỹ nguồn gốc tài chính của mình)

Tiến trình giải quyết hồ sơ diện lao động EB3 gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: xin giấy phép lao động từ Bộ Lao động Mỹ (6-8 tháng)

– Giai đoạn 2: xin chấp chuận I-140 (4-8 tháng)

– Giai đoạn 3: xin thẻ xanh vĩnh viễn I-485 (6-8 tháng)

Định cư Mỹ diện EB3 theo diện có tay nghề, chuyên gia, lao động phổ thông dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại các nông trại, tòa nhà, nhà hàng, các công ty ngoại thất… Các bạn hãy tìm hiểu kỹ tham khảo kỹ trước khi quyết định có nên định cư mỹ theo diện lao động EB3 lao động bên đấy nước xứ sở cờ Hoa không nhé. Chúc các bạn thành công.

“KHÁCH HÀNG LÀ ÂN NHÂN”