CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ CHÂU ÂU THU HÚT HIỆN NAY

 
Từ tháng 4/2014 đến nay, có khoảng hơn 100 gia đình tham gia các chương trình đầu tư định cư Châu Âu đã đến Latvia và tạo nên cộng đồng người Việt
Từ tháng 4/2014 đến nay, có khoảng hơn 100 gia đình tham gia các chương trình đầu tư định cư Châu Âu đã đến Latvia và tạo nên cộng đồng người Việt

Từ tháng 4/2014 đến nay, có khoảng hơn 100 gia đình tham gia các chương trình đầu tư định cư Châu Âu đã đến Latvia và tạo nên cộng đồng người Việt cùng sinh sống, học tập và lao độngLatvia là đất nước nhỏ bé nằm trong vùng biển Châu Âu với những chỉ số kinh tế gây ngạc nhiên cho rất nhiều nhà đầu tư. Latvia là thành viên của Liên Minh Châu Âu – EU và  nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, NATO. Đất nước này đang phát triển hết sức nhanh chóng. Một nơi hứa hẹn cho các gia đình muốn sang Châu Âu định cư.

Chỉ là một đất nước nhở nhưng dân số đáng kinh ngạc

Từ số liệu nghiên cứu của Gallup, trang 24/7 Wall Street (nghiên cứu được thực hiện 140 quốc gia vào năm 2013, kết hợp với dữ liệu từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Diễn đàn Kinh tế thế giới, Báo cáo phát triển con người HDI), Latvia thuộc Top 9  những đất nước có tỷ lệ lao động toàn thời gian cao và có nhiều cơ hội xin việc làm toàn thời gian đứng đầu trên thế giới.  Điểm đáng chú ý hơn là Latvia có khả năng cạnh tranh kinh tế toàn cầu cao, chiếm vị trí thứ 53/140 quốc gia trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu do Diễn đàn kinh tế thế giới đặt ra. Người trưởng thành biết chữ chiếm tỷ lệ: 99% đứng thứ 2 trên 140 nước đi đầu. Với những chỉ số kinh tế vô cùng ấn tượng, không phải là quá ngạc nhiên khi mà hiện nay chương trình “Đầu Tư Định Cư Latvia” đã trở thành một làn sóng mạnh mẽ ở Việt Nam. Những nhà đầu tư vừa đầu tư sinh lời vừa đạt được mục tiêu di trú cho cả gia đình sang học tập và sinh sống miễn phí tại một quốc gia Châu Âu.

Những chương trình định cư hấp dẫn

Chương trình “Đầu tư định cư Latvia” điều kiện chỉ cần vốn đầu tư thấp chỉ 250.000 Euro và thủ tục cấp thẻ di trú nhanh - định cư châu âu
Chương trình “Đầu tư định cư Latvia” điều kiện chỉ cần vốn đầu tư thấp chỉ 250.000 Euro và thủ tục cấp thẻ di trú nhanh – định cư châu âu

Chương trình “Đầu tư định cư Latvia” điều kiện chỉ cần vốn đầu tư thấp chỉ 250.000 Euro và thủ tục cấp thẻ di trú nhanh, minh bạch với tỷ lệ thành công cao. Nhờ đó, nhà đầu tư mua một bất động sản trị giá 250.000 Euro và cả gia đình sẽ được cấp thẻ di trú sinh sống tại Latvia, miễn phí giáo dục dành cho trẻ từ 2 đến 18 tuổi, được hưởng mọi quyền lợi của một công dân đang định cư châu Âu nhưng không có quyền đi lính, quyền bầu cử và quyền được ở tù. Khoảng thời gian từ lúc chọn bất động sản cho đến lúc đến Latvia sinh sống chỉ trong khoảng thời gian 6 tuần. Ở những quốc gia khác các nhà đầu tư phải chờ một khoảng thời gian dài để chờ xét duyệt hồ sơ di trú, thậm chí có thể kéo dài đến vài năm nhưng tổng lộ trình từ lúc chọn bất động sản cho đến khi chính thức dời đến Latvia sinh sống chỉ vỏn vẹn trong vòng 6 tuần. Chính vì thế mà chỉ trong một thời gian ngắn, chương trình đã thu hút được sự quan tâm cao độ của các nhà đầu tư Việt Nam.

Mặt khác, gia đình còn được đi lại trong 28 nước khối EU mà không cần xin Visa. Nhà đầu tư cũng được phép lao động, kinh doanh tại Lithuania. Thời gian làm thủ tục xét duyệt hồ sơ khoảng 1-4 tháng (không kể 6 tháng chờ đợi công ty hoạt động) với vốn đầu tư thấp. Bạn không cần đến Lithuania để làm hồ sơ mà có thể ủy quyền cho luật sư thay mặt mình hoàn tất thủ tục. Những ưu điểm đó dành cho những người không thể tự xin định cư Châu Âu. Thêm vào đó, chương trình không yêu cầu công ty phải kinh doanh có lãi hoặc lỗ; không quy định doanh số hàng năm; đồng thời không quy định tổng số vốn đầu tư và giới hạn ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp cũng không bắt buộc phải đặt trụ sở tại một thành phố nhất định nào và không bắt buộc đăng ký chính xác ngành nghề. Công ty có thể hoạt động trong mọi ngành nghề, ngoại trừ những ngành nhạy cảm như y tế, thực phẩm, nhà hàng, bar… thì cần xin thêm giấy phép con.

Gia đình còn được đi lại trong 28 nước khối EU mà không cần xin Visa - định cư châu âu
Gia đình còn được đi lại trong 28 nước khối EU mà không cần xin Visa – định cư châu âu

Thêm vào đó, chương trình định cư Lithunia – châu Âu, nhận thẻ di trú có tổng chi phí chỉ 17.000 Euro. Từ đó, một hoặc 2 nhà đầu tư cùng thành lập một công ty thỏa mãn một số yêu cầu bắt buộc của chính phủ nước sở tại và công ty đó đã hoạt động được 6 tháng, đã thuê và đóng thuế cho ít nhất 3 lao động địa phương tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin thẻ di trú. Nhà đầu tư cần trình một kế hoạch kinh doanh chi tiết đủ thuyết phục Sở Di trú cấp thẻ. Nổi bật ưu điểm của chương trình này là nhà đầu tư sẽ được nhận thẻ di trú chính thức và hợp pháp. Trẻ em dưới 18 tuổi, là con của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ di trú, (người phối ngẫu không được cấp thẻ di trú, có thể là một nhà đầu tư độc lập) và được hưởng nền giáo dục miễn phí.

Cộng đồng Việt định cư Châu Âu ở Latvia vô cùng vững mạnh

Từ tháng 4/2014 đến nay, có khoảng hơn 100 gia đình tham gia các chương trình đầu tư định cư Châu Âu đã đến Latvia và tạo nên cộng đồng người Việt cùng sinh sống, học tập và lao động. Chị My sang Latvia từ năm 2014 đã chia sẻ, chị luôn phân vân định cư nước nào dễ nhất và sự lựa chọn của chị là đến Latvia sinh sống vì thành phố này có hệ thống giáo dục và y tế chuẩn Châu Âu, trường học, công viên, khoảng xanh và môi trường tốt cho trẻ nhỏ. Vào mỗi ngày, chị chỉ cần lái xe 40 phút là đến được Riga.

Hệ thống giáo dục ở quốc gia này được đầu tư bài bản từ trường mầm non đến trường tiểu học, trung học… Học sinh chưa biết tiếng Latvia vẫn có thể theo học chương trình cấp 2 của Chính phủ, giảng dạy bằng tiếng Latvia mà không gặp trở ngại về ngôn ngữ lẫn kiến thức. Ngoài ra các học sinh còn được hướng dẫn làm bài, hỗ trợ học tập bởi một giáo viên dạy tiếng Latvia. Phụ huynh sẽ được tham gia các khóa học tiếng Latvia miễn phí do Chính phủ tài trợ, không giới hạn thời gian, độ tuổi.

Khi tham gia chương trình gia đình chị và những gia đình người Việt khác sang đây đều chọn mua một bất động sản trị giá ít nhất 250.000 Euro tại Riga để mở cơ sở kinh doanh hoặc cho thuê và mua thêm vài căn ở Iecava để ở và cho thuê. Những căn hộ này đều nằm ở các vị trí đẹp ở Riga và được cho thuê với giá từ 1.000 đến 2.300 Euro một tháng, giúp trang trải chi phí sinh hoạt cho cả gia đình. Các gia đình mới sang Latvia có thể chọn các căn hộ chung cư với giá từ 25.000 đến 75.000 Euro hoặc là thuê căn hộ khoảng 130-200 Euro một tháng. Tổng chi phí sinh hoạt cả gia đình sẽ dao động từ 600 đến 800 Euro một tháng.

Một số người Việt sinh sống đã mở công ty thực phẩm, du lịch hay nhà hàng kinh doanh các món ăn Việt - định cư châu âu
Một số người Việt sinh sống đã mở công ty thực phẩm, du lịch hay nhà hàng kinh doanh các món ăn Việt – định cư châu âu

Cơ hội nghề nghiệp tại Latvia khá là nhiều. Một số người Việt sinh sống đã mở công ty thực phẩm, du lịch hay nhà hàng kinh doanh các món ăn Việt. Một số gia đình lại mở các dịch vụ về spa, nail, massage, tóc… hay các shop bán đồ lưu niệm, các xưởng chế tác, điệu khắc trên đá, gỗ, sắt… cho các công trình xây dựng, gia dụng và đồ thủ công mỹ nghệ. Một thông dịch viên làm việc tại Latvia chia sẻ, anh đã định cư ở đây được hơn 12 năm và công việc hiện tại mang lại cho anh thu nhập ổn định. Lúc này, anh còn là một họa sĩ và nhà viết truyện tranh bằng tiếng Latvia. Người Việt sinh sống tại đây đều có thể tranh cử vào quốc hội để trở thành Tổng thống khi đủ 45 tuổi.

Hiện nay, người Việt định cư ở đây đã có bất động sản cho thuê, cơ sở kinh doanh, có nhà riêng để ở, các con được học theo tiêu chuẩn quốc tế với những điều kiện tốt. Họ có thể tham gia vào nhiều hoạt động cùng những người dân bản xứ để có thể hòa nhập tốt với cộng đồng như xem ballet, xiếc, hòa nhạc, opera, chơi goft, tennis, trượt tuyết, trượt băng… và các lễ hội văn hóa ý nghĩa. Người Việt cũng được người bản xứ nể trọng, quý mến và giúp đỡ nhiệt tình.