Chọn điểm đến du học Mỹ: 5 lợi thế của tiểu bang Texas

Xu hướng chung của du học sinh Việt Nam khi lựa chọn điểm đến du học Mỹ đó là bang California. Tuy nhiên, vật giá ngày càng tăng cao ở California đã khiến một bộ phận lớn các du học sinh đổ xô về tiểu bang Texas – nơi vật giá có chi phí phải chăng hơn, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo với nhiều trường đại học nổi danh. Đặc biệt, đây còn được xem là lựa chọn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.
Du học Mỹ
Du học Mỹ

#Lợi thế số 1: Chất lượng giáo dục quốc tế tại môi trường học tập đa văn hóa

Theo Texas Almanac, có hơn 1.5 triệu sinh viên đại học đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp Texas. Trong số các trường đại học tốt nhất bang Texas, nhiều trường đã có truyền thống giảng dạy hàng trăm năm (chẳng hạn University of Texas at Austin được thành lập năm 1883 hay University of North Texas bắt đầu đi vào hoạt động năm 1890). du học Mỹ

Bên cạnh đó, đây còn là quê hương của một số thành phố đa chủng tộc nhất ở Hoa Kỳ (bao gồm Houston và Dallas), nơi sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội tiếp xúc với bạn bè sinh viên quốc tế từ khắp thế giới (Pháp, Đức, Hàn Quốc, Ý, Anh, Úc…)

Theo báo Houston Chronicle, những chuyên ngành hàng đầu được sinh viên ở Texas chọn là: kinh tế, khoa học xã hội, lịch sử, chăm sóc sức khoẻ, và nông nghiệp. Ngoài ra, Texas cũng có nhiều cơ sở đào tạo xếp thứ hạng cao về các chương trình sau đại học, đặc biệt là các chương trình tiến sĩ.

#Lợi thế số 2: Tổng chi phí trung bình không quá đắt đỏ du học Mỹ

Để giúp bạn dễ dàng so sánh tổng mức phí trung bình tại các trường phổ biến thuộc bang Texas dựa theo khảo sát Best values schools năm 2019, Hotcourses Vietnam đã lập danh sách 20 trường đại học được nhiều du học sinh đề cử nhất – với chi phí trung bình cụ thể của từng trường trong bảng dưới đây.

Lưu ý là con số này đã bao gồm số tiền trung bình mà sinh viên có thể phải trả mỗi năm sau khi tính đến học phí, ăn ở, chi phí sinh hoạt, giải thưởng học bổng và các hỗ trợ tài chính khác. Trong đó, mức học phí ở các trường công lập trong bảng là mức dành cho sinh viên có quốc tịch Mỹ và các thường trú nhân ở tiểu bang Texas. Đối với sinh viên ngoại quốc, học phí sẽ cao hơn từ 2-3 lần.

STTTrườngTư thục / Công lậpThành phốTổng chi phí trung bình mỗi năm
1.Đại Học Texas tại AustinCông lậpAustin16.832
2.Đại Học RiceTư thụcHouston20.512
3.Đại Học Texas tại DallasCông lậpRichardson27.540
4.Đại Học Prairie View A&MCông lậpPrairie View8.628
5.Đại Học Texas A&M CommerceCông lậpCommerce8.625
6.Đại Học Quốc Tế Texas A&MCông lậpLaredo4.639
7.Đại Học TrinityTư thụcSan Antonio27.851
8.Đại Học Southern MethodistTư thụcDallas34.189
9.Đại Học Midwestern StateCông lậpWichita Falls10.172
10.Đại Học HoustonCông lậpHouston12.618
11.Đại Học Texas TechCông lậpLubbock13.901
12.Đại Học North TexasCông lậpDenton10.827
13.Đại Học LeTourneauTư thụcLongview21.434
14.Đại Học Texas ChristianTư thụcFort Worth31.087
15.Đại Học BaylorTư thụcWaco34.900
16.Đại Học Dallas BaptistTư thụcDallas23.796
17.Đại Học Texas A&M College StationCông lậpCollege Station11.725
18.Đại Học Houston BaptistTư thụcHouston28.450
19.Đại Học Sam Houston StateCông lậpHuntsville11.260
20.Đại Học Texas StateCông lậpSan Marcos11.871

 

Du học Mỹ
Du học Mỹ

#Lợi thế số 3: Cộng đồng người Việt đông đảo du học Mỹ

Chắc hẳn sinh viên xa nhà thường rất nhớ những món ăn Việt Nam, nhưng du học ở Texas sẽ giúp bạn loại bỏ nỗi lo ấy! Thực tế là sau Quận Cam (Orange County ở California), Houston (một thành phố lớn ở Texas) chính là nơi có số lượng người Việt đông thứ 2 nước Mỹ. Do đó, khi sinh sống ở Houston và những thành phố đông người Việt như Austin và Dallas, bạn có thể tìm đến các nhà hàng hay thậm chí là đi siêu thị Việt để mua các nguyên liệu, món ngon đặc trưng (mắm ruốc, bắp chuối, lá chuối, nem chả, bánh bèo nậm lọc…)

Hơn nữa, theo trải nghiệm của nhiều du học sinh đã học tập và sinh sống ở Texas, đa số dân ở Texas đều rất thân thiện. Thật ra, các tiểu bang vùng phía Nam được nổi tiếng bởi sự hiếu khách của họ (Southern hospitality), nên sẽ không quá khó khăn để du học sinh có thể hoà nhập vào môi trường ở đây. Chỉ cần bạn luôn vui vẻ và cởi mở, chắc chắn bạn sẽ kiếm được rất nhiều người bạn nước ngoài nhiệt tình và tốt bụng. À, mà bạn biết không, tên Texas bắt nguồn từ “Caddo” trong ngôn ngữ của người da đỏ mang ý nghĩa “đồng minh”, đó là lý do tại sao phương châm của tiểu bang này là “tình bằng hữu” đấy! Và nếu bạn có nguyện vọng tìm kiếm những người bạn biết nói tiếng Tây Ban Nha thì đây cũng là điểm hẹn không thể lý tưởng hơn – bởi ở Texas có đến 1/3 dân số nói được thứ tiếng này!

# Lợi thế số 4: Cơ hội việc làm rộng mở du học Mỹ

Tại Hoa Kỳ, Texas là tiểu bang có GDP lớn thứ hai (Tổng sản phẩm quốc nội) trên cả nước, chỉ sau California – điều này đã phần nào chứng tỏ quy mô phát triển của tiểu bang này về mặt kinh tế.

Texas là ngôi nhà của nhiều công ty Fortune 500. Trong những năm qua, Texas dẫn đầu và tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp thế mạnh của bang, bao gồm năng lượng, hoá dầu, máy tính, điện tử, y tế, hàng không vũ trụ và nông nghiệp.

Trong đó, những tên tuổi khổng lồ như ExxonMobil, GameStop, At&T, Southwest, Texas Instrument, Phillips 66, Whole Food và Valero là vài trong số các doanh nghiệp đã biến Texas thành nơi đặt trụ sở của họ.

Do đó, bạn có thể tận dụng lợi thế này để tìm kiếm cơ hội việc làm ở Houston. Tuy nhiên, vì nhiều người đổ xô về Houston nên tỷ lệ cạnh tranh cao – đòi hỏi bạn vừa phải học tốt, vừa phải tạo dựng các mối quan hệ trong xã hội (networking) để có được những vị trí tốt nhất.

Du học Mỹ
Du học Mỹ

#Lợi thế số 5: Khí hậu không quá lạnh! du học Mỹ

Với những du học sinh đến từ miền trung hay miền nam Việt Nam vốn không quen với thời tiết lạnh, vấn đề khí hậu ở Texas có thể xem là lợi thế. Tuy nhiệt độ vào mùa hè có thể lên đến 40 độ C, nhưng theo kinh nghiệm của du học sinh tại Texas, thì dù sao đây cũng không phải là một điểm quá đáng lo vì bất cứ toà nhà nào ở Texas cũng được trang bị điều hoà chạy 24/7, ngoài ra khi di chuyển thì bạn sẽ ngồi trong ô tô hay xe buýt có điều hoà mát rượi.

Thế nhưng (vẫn có một chữ nhưng), vì diện tích quá rộng lớn nên hệ thống giao thông công cộng ở Texas không phủ rộng bằng những nơi khác như New York hay Boston. Khi du học ở các thành phố lớn như Houston, Austin, Dallas, hay San Antonio, bạn có thể sử dụng các tuyến xe buýt đi qua những con đường chính gần trung tâm thành phố. Càng đi ra xa khỏi trung tâm thành phố, các tuyến xe buýt sẽ thưa dần và có rất ít trạm.

Một lựa chọn của sinh viên và những người đi làm ở khu trung tâm đó là họ lái xe ô tô đến trạm xe buýt gần nhà nhất, sau đó gởi xe ở trạm để lên xe buýt. Học sinh sinh viên thường được giảm giá cho mỗi lần đi xe buýt lên đến 50%, nên các bạn chưa biết lái xe nên tìm hiểu về cách làm thẻ xe buýt để tận dụng được mức giảm giá này.

Theo Internet

🎯 Với phương châm của chúng tôi là “Khách hàng là Ân nhân”, công ty Thiên Hoa xin gởi lời cảm ơn chân thành đến quý khách hàng, chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để đáp lại tình cảm và sự tín nhiệm của quý khách hàng dành cho công ty.
🎯 Công ty Du Học Thiên Hoa kinh nghiệm 18 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn visa du học, du lịch.
🎯 Địa chỉ: 259 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
📞Hotline: 0282.240.2051 – 0913.160.822
🇳🇿Website : thienhoagroup.com