Trường Đại học Arizona – ARIZONA STATE UNIVERSITY

ARIZONA STATE UNIVERSITY - THIENHOAGROUP.COM
ARIZONA STATE UNIVERSITY – THIENHOAGROUP.COM

Giới thiệu về trường Arizona University THIENHOAGROUP

https://www.asu.edu/

Trường Đại học Arizona, nằm ở thành phố Tucson, thuộc tiểu bang Arizona, phía Tây nam Hoa Kỳ. Đây là trường đại học công, là trung tâm đại học thuộc loại có uy tín ở Hoa Kỳ.

Trường Đại học Arizona là một viện nghiên cứu hàng đầu, nơi sinh viên là nhân tố chính trong công tác nghiên cứu học tập. Được thành lập năm 1885, Đại học Arizona đặt ra nhiệm vụ ba mũi nhọn nhằm đạt được sự xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu và dịch vụ công cộng. Giờ đây đang trong hành trình của thế kỷ thứ hai, trường Đại học Arizona đã trở thành một trong 20 viện nghiên cứu công cộng lớn nhất quốc gia. Trường là một trong số 62 thành viên duy nhất của Hiệp hội các trường Đại học Hoa Kỳ (Association of American Universities), một tổ chức danh tiếng có tư cách công nhận những trường đại học có các chương trình nghiên cứu và học tập nổi trội. Với các phân khoa đẳng cấp thế giới trong các lĩnh vực phong phú như thiên văn học, khoa học thực vật, khoa học về sinh hóa, kinh doanh, luật, âm nhạc và vũ điệu, trường Đại học Arizona mang đến trình độ học vấn đáng nể cho tất cả những ai lựa chọn theo học các khóa chuyên sâu xuất sắc.

Vị trí địa lý THIENHOAGROUP

Với sự pha trộn phong phú của nhiều nền văn hóa và dân cư đa dạng, thành phố Tucson tạo nên nền tảng thích hợp cho một trường đại học. Sự tác động qua lại của của các nền văn hóa do cư dân đến từ Tây Ban Nha, Mê-Hi-Cô mang đến kết hợp với văn hóa của người Mỹ bản địa tạo nên sự khác biệt hấp dẫn cho thành phố nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống. Nét truyền thống của thành phố Tucson trải qua hàng thế kỉ đó là sự cư ngụ của những nền văn hóa Ấn độ thời tiền sử tới sự di trú gần đây của cư dân đến từ Ma-lay-xi-a.

Trung thành với những khởi đầu của thời kỳ Old West, lịch sử của thành phố Tucson có được những cư dân với tầm nhìn xa trông rộng, những người biết nắm thời cơ và độc lập tư tưởng. Trải qua nhiều năm, thành phố đã từng thuộc sở hữu của ba nước khác nhau  và của cả hai phía trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Ngày nay, thành phố Tucson là thủ phủ lớn mạnh với số dân lên tới 900,000 người. Được bao quanh bởi những dãy núi và xa mạc cao Sonoran, thành phố Tucson tự hào là bộ mặt điển hình phía tây nam và đặc biệt ở nơi đây nắng đẹp luôn hiện hữu hơn 300 ngày trong năm.

Tổ chức và hoạt động THIENHOAGROUP

Đại học Arizona được tổ chức theo mô hình đại học đa ngành, với các trường thành viên (College hay School), một số bộ môn độc lập (Department), nhiều cơ sở nghiên cứu và đạo tạo hay triển khai sản xuất, như bệnh viện, nhà hát và rạp chiếu phim, bảo tàng và phòng triển lãm, sân vận động và nhà thi đấu, một số tổ hợp sản xuất hay nhà máy, trang trại chăn nuôi hay trồng trọt trực thuộc hoặc liên kết.

Nếu không kể trường dự bị đại học (là thành viên lớn nhất với khoảng 7.450 học viên); thì trường còn có nhiều trường thành viên lớn, mỗi trường khoảng 1.000 – 6.000 SV. Đội ngũ giáo sư là nhiều chuyên gia hàng đầu của các lĩnh vực khoa học.

Nhiều giáo sư và nghiên cứu viên cao cấp của trường đã nhận được các giải thưởng khoa học có uy tín của Hoa Kỳ và quốc tế, như giải Nobel, giải Pulizer, giải MacAthur, giải Vetlesen, giải Thuỷ động học quốc tế (International Hydrology Prize)… Hiện có khoảng 15 trong số giáo sư của trường Arizona là thành viên chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ.

Năm học 2004-2005, nguồn kinh phí huy động cho đào tạo và nghiên cứu của nhà trường là nhiều tỉ USD, 50-60% trong tổng kinh phí đó, do là trường công nên đại học Arizona nhận được từ nguồn kinh phí của liên bang. Số kinh phí còn lại là do nhà trường huy động từ các hợp đồng đào tạo và nghiên cứu sản xuất. Dường như, guồng máy hoạt động của nhà trường vận hành như tính chất của một tổng công ty lớn.

Đào tạo sau đại học THIENHOAGROUP

Theo bảng xếp hạng quốc gia Hoa Kỳ, Đại học Arizona nằm trong nhóm 10 trường đứng đầu của Mỹ về việc kết hợp giữa giảng dạy và nghiên cứu cho sinh viên bậc sau đại học. Tỉ lệ giữa học viên và giáo sư ở trường Đại học Arizona trung bình là 19 sinh viên có 1 giáo sư. Chương trình giảng dạy của trường đại học Arizona có 327 chuyên ngành khác nhau.

Muốn thi vào bậc đại học của Hoa Kỳ nói chung, thì yêu cầu đầu tiên là thí sinh phải có bằng tú tài. Thông thường, bằng tú tài VN cũng được các trường Đại học Hoa Kỳ công nhận. Muốn vào đại học Hoa Kỳ, thí sinh phải qua được thi tuyển đại học hệ SAT (Scholartic Aptitude Test).

Có thể hiểu là, hệ thống câu hỏi đánh giá năng lực học vấn bậc cao. Còn khi vào hệ sau đại học Hoa Kỳ, thường chung cho cả thạc sĩ và tiến sĩ, đầu tiên thí sinh phải thi qua chuẩn GRE (Graduate Record Exam). Tạm dịch là chuẩn thi điều kiện sau đại học. Nhìn chung, đây là chuẩn khó cho thí sinh ngoại quốc.

Phương thức và số lượng học viên sau đại học, mà một giáo sư Hoa Kỳ có thể hướng dẫn cũng là một vấn đề rất lý thú và nhiều khi ngược hẳn, so với ở đại học ở nước ta.

Nhìn chung, những chuyên gia và giáo sư giỏi thường chủ trì nhiều dự án và đề tài nghiên cứu khoa học, nên có nhiều nguồn kinh phí và hiển nhiên cần nhiều cộng tác viên và học viên sau đại học. Những học viên này sẽ thực hiện từng nội dung đề tài nghiên cứu, qua đó hình thành các luận văn thạc sĩ hay tiến sĩ của mình.

Rõ ràng là, công việc làm luận văn của mỗi học viên đã được thể chế hoá, nghĩa là thực hiện một phần của đề tài nghiên cứu, nên phải có kinh phí. Vì thế, muốn hướng dẫn học viên sau đại học thì giáo sư trước hết cần có nguồn kinh phí, không những đảm bảo cho công việc nghiên cứu mà còn cho  nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của học viên. Nghĩa là, giáo sư phải “nuôi” học viên sau đại học của mình.

Có vẻ ở trường đại học VN hiện nay, cơ chế thường ngược lại. Vấn đề mấu chốt có thể là, đề tài hướng dẫn luận văn sau đại học phải bắt nguồn từ yêu cầu sản xuất và đời sống thực tế, có “đơn đặt hàng” và có địa chỉ sử dụng cụ thể. Giáo sư đại học vì vậy, có lẽ trước hết phải là một nhà nghiên cứu thực tế.

Điều kiện tạm nhập học vào trường Đại học Arizona THIENHOAGROUP

Các sinh viên của CESL có thể được xét tạm nhập học vào trường dựa theo kết quả của chương trình CESL và có sự xác nhận của CESL thay cho điểm số TOEFL.

Các sinh viên phải nộp đơn trực tiếp tới Văn phòng Tiếp nhận Sinh viên chưa tốt nghiệp đại học (University Undergraduate Admissions Office) hoặc Văn phòng Tiếp nhận Sinh viên Tạm nhập học (Graduate College for conditional admission). Các văn phòng khoa có thể giới thiệu sinh viên tạm nhập học nếu sinh viên đó đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập học ngoại trừ những yêu cầu về trình độ Anh ngữ tối thiểu. Nếu sinh viên đang tham dự khóa học ESL bằng ngân quĩ cá nhân, sinh viên đó có thể nộp đơn cho CESL và nhận biểu mẫu I-20 (đơn xin thị thực) để theo học chương trình Anh ngữ chuyên sâu trước khi được xét tạm nhập học. Nếu sinh viên đó đang tham dự khóa học Anh ngữ bằng ngân quĩ được tài trợ và phụ thuộc nhờ vào việc xét tạm nhập học, sinh viên đó sẽ không thể nhận được biểu mẫu I-20 nếu CESL không nhận được một bản thư xét tạm nhập học từ Văn phòng Tiếp nhận ở trường Đại học Arizona.

Chương trình Anh ngữ và Văn hóa Hoa Kỳ (AECP) chào mừng bạn tham gia Chương trình Anh ngữ Chuyên sâu tại Arizona State University.

ESL tại ASU THIENHOAGROUP

Thành lập năm 1974, Chương trình Anh ngữ và Văn hóa Hoa Kỳ (American English and Culture Program) tọa lạc trong khuôn viên Tempe đại học Arizona State University và là một “Viện nghiên cứu hàng đầu” (“Research 1 Institution”) phục vụ hơn 64.000 sinh viên. Chương trình của chúng tôi nói riêng và Đại học ASU nói chung tọa lạc trong thành phố tân tiến Tempe, nơi được nhật báo New York Times sắp hạng là một trong mười thành phố đại học hàng đầu của Hoa Kỳ. AECP cung cấp các lớp Anh ngữ được thành lập đặc biệt cho những sinh viên mà tiếng Anh không là tiếng mẹ đẻ. Chương trình có những dịch vụ đa dạng để phục vụ sinh viên gồm:

Giáo trình hiện đại THIENHOAGROUP

Các môn học được soạn thảo để đáp ứng nhu cầu ngôn ngữ của các sinh viên có quyết tâm theo đuổi việc học. AECP cung cấp 6 trình độ giảng dạy về đọc/viết và nghe/nói cũng như các môn tự chọn phổ biến gồm TOEFL, Anh ngữ Kinh doanh, Phát âm Hoa Kỳ và Giảm thiểu Trọng âm, Phát triển Từ vựng, Ngữ pháp, Đàm thoại, Anh ngữ qua Phim ảnh Hoa Kỳ và Anh ngữ qua Âm nhạc.

Sinh hoạt Văn hóa và Tập thể THIENHOAGROUP

Các sinh viên AECP được tham gia rất nhiều các chương trình đi du ngoạn và sinh hoạt tập thể do AECP tổ chức và bảo trợ. Các sinh hoạt gồm các chuyến du ngoạn thắng cảnh Arizona như là Grand Canyon và Sedona, đi chơi và ăn ngoài trời, tham gia các câu lạc bộ ngôn ngữ, hội hè ngày lễ, thể thao trong đại học, dự các buổi hòa nhạc và trình diễn kịch nghệ, các trận đấu của đội bóng bầu dục Phoenix Suns và đội bóng chày Arizona Diamondback, Chương trình học đàm thoại với bạn học, sử dụng trung tâm thể dục và nhiều sinh hoạt khác trong và ngoài khuôn viên đại học.
Khuôn viên ASU có một thính đường đúng tiêu chuẩn chuyên nghiệp trình bày các chương trình ca vũ nhạc trọn trong năm. Trường cũng có chín bảo tàng viện trong đó bao gồm Nhà triển lãm Mỹ thuật Nelson, đồng tổ chức nhiều chương trình thuyết trình lỗi lạc.

Phòng thực hành Điện toán và Ngôn ngữ THIENHOAGROUP

AECP duy trì một phòng thực hành điện toán dành riêng cho các sinh viên AECP độc quyền sử dụng. Tất cả sinh viên đều được cấp một địa chỉ điện tử (e-mail) và chỉ dẫn thủ tục dùng đường truyền mạng. Truy cập đường truyền mạng được miễn phí. Ngoài ra, trường cũng có một hệ thống truyền mạng không dây (wi-fi) miễn phí cũng như có nhiều phòng thực hành điện toán nằm rải rác trong đại học.

Chứng chỉ

Chứng chỉ Thành đạt được ban cho các sinh viên đã hoàn tất thành công các môn học. Ngoài ra, AECP còn ban bốn chứng chỉ đặc biệt cho các sinh viên đã hoàn tất môn học trong các lãnh vực đặc biệt sau: Chứng chỉ Anh ngữ Kinh doanh, Chứng chỉ Anh ngữ Giao tiếp, Chứng chỉ Học thuật Văn hóa Hoa Kỳ, Chứng chỉ Anh ngữ Hàn lâm.

Chương trình Học nhóm

AECP cộng tác với các trường học, đại học, công ty, đại sứ quán, Bộ giáo dục, các quỹ và tổ chức quốc tế để cung cấp các chương trình, môn học và các buổi hội thảo học nhóm. Các chương trình đặc biệt được thành lập để đáp ứng nhu cầu của các nhóm học và thời khóa biểu đặc biệt có thể được thu xếp với vị Phó giám đốc chương trình học nhóm của AECP.

Chọn lựa về nhà ở: Ở trọ với người bản xứ, Ký túc xá và Chung cư

Sinh viên AECP có thể nộp đơn yêu cầu được ở trong ký túc xá hay với một gia đình bản xứ. Có nhiều chung cư nằm gần trường đại học.

American English and Culture Program
Arizona State University
Box 873504 Tempe, Arizona 85287-3504 USA
Điện thoại: 480.965.2376
Fax: 480.965.8

“KHÁCH HÀNG LÀ ÂN NHÂN”